Nhật ký điện tử

Nhật ký điện tử là giải pháp phần mềm tích hợp sử dụng trong nội bộ đơn vị khách hàng. Giải pháp được xây dựng riêng phù hợp cho từng quy trình sản xuất cụ thể. Nhật ký điện tử giúp cập nhật, trao đổi thông tin trong chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất, chế biến (theo tiêu chuẩn VietGAP, HACCP,...) cho đến khi phân phối ra thị trường.

Bạn có mọi thông tin về sản phẩm qua Nhật ký điện tử

Sự minh bạch là cơ sở của mọi lòng tin, ví dụ bạn nghe giới thiệu về 1 sản phẩm, an toàn, nhưng luôn băn khoăn không biết gói rau bạn cầm trên tay đã trải qua những quá trình chăm sóc như thế nào từ khi được gieo trồng, lớn lên và thu hoạch ra sao? Liệu có đúng quá trình đó đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn hay không? Thì nhật ký điện tử trở thành một trong những tiêu chuẩn minh bạch cần thiết trong tương lai.

Thông thường, khi sản xuất, nhất là đối với nông sản, người nông dân thường chỉ áp dụng các kỹ thuật công nghệ mới, theo dõi diễn biến mà không ghi chép lại để chứng thực các thông tin đó. Nhật ký điện tử ra đời giúp các cơ sở sản xuất dễ dàng hơn trong việc ghi chép thông tin, và cũng như để các cơ quan chức năng, thậm chí là người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin một cách nhanh chóng.

Hệ thống nhật ký điện tử bao gồm các thông tin cơ bản:

Hiện nay tại Việt Nam, rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm không hề có nhật ký điện tử cho các hoạt động của mình, hoặc  nếu có thì lại áp dụng theo hình thức hồi ký sản xuất truyền thống ghi chép bằng tay hiệu quả rất thấp và rủi ro bị tráo đổi thông tin rất cao.

Chất lượng, nguồn gốc, cách thức sản xuất - chế biến hàng hóa nói chung và sản phẩm nông nghiệp nói riêng sẽ trở thành những tiêu chuẩn để người tiêu dùng đánh giá và tin dùng sản phẩm đó. Từ nhu cầu đó của thị trường, VQS.VN đã phát triển giải pháp "nhật ký điện tử" giúp số hóa các thông tin nhật ký, tiêu chuẩn, vừa để giúp ích cho nhà sản xuất tuân theo các tiêu chuẩn chung, vừa là nguồn tài liệu cung cấp thông tin cho chuỗi cung ứng, nhà quản lý và người tiêu dùng.

 Nhật ký điện tử mang lại các lợi ích tiêu biểu:

  • Giúp cơ sở sản xuất ghi lại các công việc, hiệu suất của các công việc đó để đo được hiệu quả cũng như tạo ra một quy trình sản xuất chính quy. Hơn nữa, dựa trên các thông tin đã có, cơ sở sản xuất có thể cải tiến giúp kinh phí sản xuất giảm đi, tăng chất lượng và doanh thu.
  • Nhật ký điện tử là nền tảng để xây dựng truy xuất nguồn gốc. Đối với truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng cần nhiều hơn từ phía người sản xuất, họ yêu cầu cao hơn khi công nghệ phát triển mạnh: từ chi tiết sản xuất, quy trình thực hiện cho đến phân phối.
  • Áp dụng tạo ra tiêu chuẩn để xuất khẩu và tăng hiệu quả của sản phẩm. Để có thể xuất khẩu và tăng giá thành sản phẩm, nhiều tiêu chuẩn sản xuất cũng như trồng trọt, chăn nuôi đã áp dụng, và nhật ký điện tử là giải pháp giúp các cơ sở tuân thủ theo những tiêu chuẩn đó một cách chính xác.
  • Là hệ thống liên lạc thông tin giữa nhiều đơn vị sản xuất, vận chuyển, chế biến, phân phối. Nhật ký điện tử giúp những đơn vị khác cập nhật thông tin về sản phẩm nhanh hơ, từ đó đảm bảo tính minh bạch khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
  • Là "giấy chứng nhận"  điện tử cho các cơ quan kiểm định, hải quan, cơ quan chức năng.

Nhìn chung, nhật ký điện tử đang và sẽ phát triển trở thành tiêu chuẩn không thể thiếu trong các cơ sở sản xuất áp dụng khoa học kỹ thuật. Việc áp dụng nhật ký điện tử không chỉ mang đến lợi ích cho người tiêu dùng, mà còn cả những cơ quan chức năng chống hàng giả và các doanh nghiệp sản xuất tăng hiệu quả.

backtop